Step-by-step: วิธีทำ furusato nozei ละเอียดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ความเดิมตอนที่แล้ว แอดได้เล่าไปคร่าวๆ (นั่นคร่าวละเหรออ) ว่า furusato nozei คืออะไร ดีงามยังไง ใครยังไม่ได้อ่านเชิญที่นี่ได้

วันนี้จะมาต่อเรื่องวิธีทำ furusato nozei แอดพยายามจะเขียนให้ละเอียดแบบเอาไปใช้ได้จริง ทำไปด้วยกันทีละขั้นได้เลย จริงๆแล้วคือทำง่ายมาก ถ้าซื้อของออนไลน์ได้ก็ทำได้ แทบจะเหมือนกันเป๊ะๆ มีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมานิดเดียว

หลายๆคนอาจจะคิดว่า พอเป็นเรื่องเกี่ยวกับภาษีแล้ว จะต้องไปยื่นลดหย่อนอะไรยุ่งยากวุ่นวาย แต่ช้าก่อน เค้ารู้ว่าทุกคนจะต้องคิดอย่างนั้นแน่ๆ ก็เลยมีวิธีทำแบบง่ายๆรวบรัดที่ชื่อว่า one-stop service มาให้เป็นทางเลือก สำหรับคนที่บริจาคไม่เกิน 5 เมือง มีเงื่อนไขอื่นๆอีกนิดหน่อยเดี๋ยวจะเขียนถึงตอนท้ายๆ แอดเคยทำแต่วิธี one-stop service เพราะงั้นบทความนี้จะเขียนถึงวิธีนี้เท่านั้น ถ้าใครเป็นซารารี่มังแบบแอด ส่วนใหญ่ทำตามวิธีนี้ได้เลยจ้า

ขั้นตอนคร่าวๆคือ:
1. เลือกว่าจะซื้อจากเว็บไหน 
2. คำนวณว่าเราซื้อได้เท่าไหร่ 
3. เลือกของแล้วกดซื้อ 
4. ส่งเอกสาร 
5. รอรับของ 
6. ปีหน้าจ่ายภาษีท้องถิ่นน้อยลง

1. เลือกว่าจะซื้อจากเว็บไหน

ครั้งแรกสุดที่ทำ แอดนึกว่าต้องทำผ่านเว็บของรัฐบาลรึอะไรหยั่งงี้ แต่เปล่าเลยจ้า เว็บสำหรับทำ furusato nozei มีให้เลือกเยอะมากกก แต่ละเว็บก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป ปีก่อนๆมีเว็บภาษาอังกฤษด้วยนะ แต่ปิดไปซะแล้ว TT

ตัวอย่างเว็บยอดฮิต:

  • Furusato Choice เค้าโฆษณาว่ามีของให้เลือกเยอะสุด ว่างั้นน่ะ https://www.furusato-tax.jp/
  • Satofuru อีกหนึ่งเว็บฮิต ชอบเห็นโฆษณาในทีวี https://www.satofull.jp
  • Rakuten Furusato สำหรับคนที่เก็บแต้มระคุเทนอยู่แล้ว ก็ปั๊มแต้มกันต่อไป https://event.rakuten.co.jp/furusato/
  • Furunavi จุดเด่นคือได้ gift voucher ของ amazon https://furunavi.jp
  • Furusato premium อันนี้ก็ได้ gift voucher ของ amazon เหมือนกัน บางทีมีแคมเปญ ได้ถึง 5% เลยทีเดียว https://26p.jp

แอดแนะนำให้เลือกตามสิ่งที่เราเก็บ point อยู่แล้ว เช่น แอดเป็นสาวก rakuten แอดก็ทำกับ rakuten หรือถ้าใครเป็นสายบิน เก็บไมล์ ANA เค้าก็มีให้ทำเหมือนกันนะ 

อ้อ แล้วเราจะทำกับหลายเว็บก็ได้ แอดก็หลายใจ ใช้อยู่ 2-3 เว็บ ช่วงไหนมีแคมเปญดีก็ทำอันนั้น 55 
ครั้งแรกทำกับ rakuten furusato ครั้งที่สองจะทำกับ satofuru ไรงี้ก็ได้ ไม่จำเป็นว่าใช้เว็บไหนแล้วต้องเว็บนั้น

2. คำนวณว่าเราซื้อได้เท่าไหร่

ทุกเว็บที่ทำ furusato nozei ได้ จะมีให้คำนวณว่าเพดานสูงสุดที่เราทำ furusato nozei ได้คือเท่าไหร่​ โดยคำนวณจากรายได้ 

คร่าวๆคือ สมมติแอดรายได้ต่อปี 5 ล้านเยน แบบไม่มีหักลดหย่อนสามีภรรยาลูก จะทำได้ประมาณ 6 หมื่นเยน ถ้าบริจาคเกินกว่าเพดานก็จะหักภาษีไม่ได้เน้อ

3. เลือกของแล้วกดซื้อ

อันนี้น่าจะเป็นขั้นตอนที่ทุกคนคุ้นเคยที่สุด ของก็มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ เหล้า ของใช้ เฟอร์นิเจอร์ เวาเชอร์โรงแรม ไปจนถึงสิ่งอิหยังวะ ดังตัวอย่างในโพสต์ที่แล้วเช่น ด้วงเขางามพันธุ์หายากหนึ่งคู่ 

ต้องกดซื้อภายใน 31 ธันวาของปีนั้น เพื่อที่จะหักในรอบของปีถัดไปนะะ ไม่งั้นต้องรอไปอีกปีนึงแหนะ

สำหรับคนที่จะทำแบบ one-stop service เวลาซื้อจะมีช่องให้ติ๊กว่าเราต้องการให้เมืองส่งเอกสารสำหรับทำ one-stop service มาให้ อย่าลืมติ๊กด้วยเน้อ

4. ส่งเอกสาร

จริงๆแล้วข้อ 4 กับข้อ 5 จะอันไหนก่อนหลังก็ได้ บางเมืองก็ของมาถึงก่อน บางเมืองก็เอกสารมาถึงก่อน ไม่ผิดปกติแต่อย่างใด 

เอกสารที่ต้องส่งคือ 
1. แบบฟอร์ม one-stop service  
2. เอกสารยืนยันตัวตน 

สำหรับเอกสารยืนยันตัวตนที่ต้องส่ง ถ้าใครมี my number card บัตรแข็งก็ใช้แค่ก๊อปปี้ของบัตรแข็งพอ ถ้าไม่มีก็ใช้ก๊อปปี้ของเอกสารที่มีเลข my number เช่น my number บัตรอ่อน (通知カード) หรือจูมินเฮียวที่มีเลข my number และก๊อปปี้ไซริวการ์ด (residence card) ส่งกลับไปให้เมืองภายในวันที่ 10 มกราของปีหน้า ถ้าไม่ทันอดหักภาษีนะเอ้ออ 

เรื่องเอกสารนี่แต่ละเมืองจะไม่เหมือนกัน บางเมืองก็จะน่ารัก ในแบบฟอร์มกรอกชื่ออะไรมาให้แล้วเสร็จสรรพ เราแค่ติ๊ก+เซ็น แต่บางที่ก็ให้เขียนเอาเองนาจา บางเมืองก็มีซองส่งกลับมาให้ เขียนเสร็จเอาใส่ซองหย่อนตุ๊บได้เลยไม่ต้องติดแสตมป์ หรือบางเมืองมีซองมาให้แต่ต้องติดแสตมป์เองก็มี โปรดระวัง มีคนใกล้ตัวแอดไม่ได้ดูว่ามันต้องติดแสตมป์เอง ส่งไปทั้งอย่างนั้น โดนไปรษณีย์ตีกลับมาเลยแจ้ โถๆๆ ไม่รู้จะสงสารหรือขำดี

หลังๆเจอหลายเมืองใช้ซองแบบให้พับเอง คือมาเป็น A4 หนึ่งแผ่นแล้วมีรอยพับ+วิธีพับไว้ คือท้าทายสกิลงานฝีมือกันไปอีก แน่นอนว่าแอดพับออกมาแล้วได้…ซองเบี้ยวๆ 55 แต่ก็ใช้ส่งไปทั้งหยั่งงั้นล่ะ เค้าอาจจะเห็นแล้วอนาถเล็กๆ 

ถ้าใครลืมติ๊กแล้วเมืองไม่ได้ส่งแบบฟอร์มมาให้ หรืออยากรีบส่งกลัวไม่ทัน ไม่อยากรอเมืองส่งมาให้ ก็สามารถดาวน์โหลดจาก https://www.soumu.go.jp/main_content/000397109.pdf แล้วเขียนมือเอาแล้วส่งไปก็ได้จ้า ไม่จำเป็นต้องรอเค้าส่งมาให้ ที่สำคัญคือแนบเอกสารไปให้ถูกต้องพอ

5. รอรับของ

เวลาซื้อส่วนใหญ่จะมีเขียนคร่าวๆว่าจัดส่งเมื่อไหร่ เช่น ภายในสองอาทิตย์ ภายในสิ้นเดือน ไรงี้ ถ้าเป็นผลไม้หรือสิ่งของตามฤดูกาลอื่นๆ ส่วนใหญ่จะต้องรอให้ถึงหน้า เช่นสตรอเบอรี่ก็อาจจะเดือนมกรา-กุมภา เมล่อนก็สิงหา บางทีก็นานจนลื้มมมไปแล้วว่าสั่งไว้ 555 

อันนี้เป็นเซ็ตผักออร์แกนิคธีมสลัดของแอดเอง อิอิ มีผักหลากหลาย สดอร่อยเหมือนไปกินที่ร้านเลย มีเขียนวิธีกินของผักแต่ละชนิดไว้เรียบร้อย ที่ชอบอีกอย่างคือได้เจอผักแปลกๆด้วย อย่างเจ้าผักที่หน้าตาเหมือนดอกกะหล่ำ (เข้าใจว่าเป็นญาติกัน) กินดิบๆได้ทั้งหยั่งงั้นเลย หวานกรอบมาก

6. จ่ายภาษีท้องถิ่นน้อยลง

แอดจะใช้ตัวเลขคร่าวๆนะ สมมติว่าปี 2020 มีรายได้ต่อปี 5 ล้านเยน ปี 2021 จะต้องจ่ายภาษีท้องถิ่น 240,000 เยน แต่ถ้าเราทำ furusato nozei ไว้เต็มแม็กซ์เลย 60,000 เยน ก็คือเหมือนเราจ่ายล่วงหน้าไปแล้วหกหมื่นใช่มะ เราก็จะเหลือภาษีท้องถิ่นที่ต้องจ่าย 240,000 – (60,000 – 2,000) = 182,000

*ไม่ว่าจะบริจาคไปกี่หมื่นกี่แสน จะมีส่วนที่เราเอาไปหักภาษีไม่ได้อยู่ 2,000 เยน

อาจจะดูเหมือนเราจ่ายเพิ่มจากปกตินิดนึง แต่คือเราจะได้หมูหมากาไก่ผักผลไม้กลับมา ได้สนับสนุนการพัฒนาเมืองที่เราเลือก 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ภาษีท้องถิ่นมีรอบอันแปลกประหลาด ไม่ได้เริ่มรอบใหม่ที่เดือนมกราคม แต่เริ่มที่เดือนมิถุนายน เพราะงั้นเราจะเริ่มเห็นภาษีท้องถิ่นถูกลงตอนเดือนมิถุนาของปีถัดไป

สิ่งที่ต้องระวัง

ที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า การบริจาค furusato nozei ที่จะเอาไปหักภาษีด้วยวิธี one-stop service มีเงื่อนไขนิดหน่อยดังต่อไปนี้:

1. เป็นคนที่ไม่ต้องทำ 確定申告 (kakutei-shinkoku ยื่นภาษีเองแบบละเอียด) เช่นมีรายได้เกิน 20 ล้านเยน หรือมีลดหย่อนอะไรพิเศษ บลาๆ รายละเอียดแอดขอข้ามๆไปแล้วกันเพราะแอดก็ไม่เคยทำ 555 เอาเป็นว่าใครที่ปกติทำ 確定申告 อยู่แล้ว ก็จะใช้ one-stop service ไม่ได้ ต้องไปยื่นตอน 確定申告 เท่านั้น ถ้าเป็นซารารี่มังแบบแอด ส่วนมากคือบ.จะจัดการยื่นภาษีอะไรให้เรียบร้อยอยู่แล้ว (年末調整 nenmatsu-chousei) ก็จะเคลียร์ข้อนี้ได้สบายๆ

2. ในหนึ่งรอบปีต้องทำ furusato nozei ให้ไม่เกิน 5 เมือง แต่ละเมืองจะทำกี่ครั้งหรือกี่เยนก็ได้ แค่ห้ามเกิน 5 เมือง อันนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ต้องระวังที่สุด นับกันให้ดีๆอย่าให้เกิน

3. ต้องส่งเอกสารไปให้เมืองนั้นทุกครั้งที่ทำ furusato nozei คือจ่ายทีนึงก็ส่งทีนึง ต่อให้บริจาคให้เมืองเดิม แต่บริจาคแยก 2 ครั้ง ก็ต้องส่งเอกสาร 2 ครั้ง

เป็นยังไงกันบ้าง แอดอาจจะเขียนมึนๆไปบ้างแต่จริงๆแล้วมันง่ายมากๆ อยากให้ทุกคนทำเพื่อความคุ้มอร่อยฟิน

นอกจากความคุ้มเพราะหักภาษีได้แล้ว ยังได้ทำความรู้จักสินค้าของแต่ละท้องถิ่น ได้รู้ว่าเมืองไหนมีอะไรดัง แอดชอบสั่งเซ็ตผัก เพราะอย่างที่บอกไป บางทีก็มีผักแปลกๆที่ไม่เคยเห็นในซุปเปอร์ ได้ลองเอาไปทำอาหารดูว่าเป็นยังไง หรือมีครั้งนึงได้ผลไม้คล้ายๆส้มโอลูกจิ๋วๆ เลยทำให้ได้รู้ว่าญี่ปุ่นก็มีส้มโอด้วยแฮะ เป็นความตื่นเต้นเล็กๆเวลาเปิดกล่องว่าคราวนี้จะได้อะไรมา

ใครทำ furusato nozei อะไรที่น่าสนใจเอามาแบ่งปันกันได้ แล้วไว้แอดจิเอาของจาก furusato nozei แอดมาอวดอีกถ้ามีโอกาสจ้า อิอิ

One thought on “Step-by-step: วิธีทำ furusato nozei ละเอียดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

Comments are closed.

Proudly powered by WordPress | Theme: Baskerville 2 by Anders Noren.

Up ↑

%d bloggers like this: