10 บริษัทไอทีในญี่ปุ่นที่ใช้ภาษาอังกฤษ ที่น่าทำงานด้วย

ไม่มีใครอยากรู้ แต่แอดอยากเล่าเกริ่นก่อนว่า แอดเป็น software engineer ต๊อกต๋อยอยู่ที่ญี่ปุ่นแหละ พูดภาษาญี่ปุ่นก็งูๆ ปลาๆ แต่ด้วยความที่ตำแหน่งงานสาขานี้มันขาดแคลนมากกก หลายๆ บริษัทเค้าก็รับหมดแหละ จะพูดได้ไม่ได้จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ ช่วงนี้เพื่อนแอดที่ทำงานสาย IT หลายคนอยากไปทำงานที่ต่างประเทศกันเยอะเหลือเกินนน

แน่นอนว่าญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในประเทศที่น่าสนใจ บ้านเมืองสะอาด เดินทางง่าย อากาศดี อาหารอร่อย มีที่เที่ยวเยอะแอดก็ต้องมาให้คำปรึกษา ช่วยเลือกบริษัท ช่วยเตรียมตัว แอดก็เลยคิดว่าเขียนเก็บไว้หน่อยดีกว่าปัญหาคือไม่ใช่ทุกคนจะได้ภาษาญี่ปุ่นกันระดับ N2 N1 ถ้าจะไปหางานในช่องทางปกติไม่น่าจะมีหวัง เผลอๆ จะผิดหวังกับบริษัทญี่ปุ่นจ๋าๆ จนหนีกลับประเทศไปด้วยซ้ำ

แอดก็เลยรวบรวม 10 บริษัทไอทีในญี่ปุ่น ตาม criteria นี้:

  • มี overseas hiring: แน่นอนว่าถ้าจะสมัครจากไทย ยังไงก็ต้องสมัครบริษัทที่ออก visa ให้เราจากต่างประเทศได้
  • English-speaking environment: อันนี้ต้องใส่ * ไว้เยอะๆ หน่อย เพราะมันแล้วแต่ตำแหน่งงาน ทีม บริษัท จริงๆ บางบริษัทอาจจะ 100% international บางบริษัทอาจจะผสมๆ มากน้อยแค่ไหนบอกไม่ได้ ต้องลองไปคุยเอง แต่ระยะยาวแล้วแอดแนะนำให้เรียนอยู่ดีนะ
  • ต้องเป็นบริษัทที่ดี: ข้อนี้ค่อนข้าง subjective บริษัทที่ดีในนิยามของแอดคือ OT ไม่เยอะ, ไม่กดเงินเดือนชาวต่างชาติ, ไม่ใช่บริษัทขึ้นชื่อด้านการใช้งานเยี่ยงทาส(black company)
  • ขนาดใหญ่พอสมควร: บริษัทเล็กๆ มาแรง หรือ start-up ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่แอดไม่มีข้อมูลพอจะให้คำแนะนำอะ อีกอย่างคือบริษัทใหญ่ๆ มี open positions หลากหลายกว่า แต่ยังไงก็หลังไมค์มาถามได้นะ10 tech companies ดีๆ ในญี่ปุ่น ที่ไม่จำเป็นต้องได้ภาษาญี่ปุ่น

Disclaimer
– เรียงตามa-z ไม่ได้เรียงตามอันดับใดๆ
– รายได้ที่ญี่ปุ่นจะคำนวนเป็นต่อปี เพราะส่วนมากจะรวมโบนัส กับ stockoptions ด้วย ใครอยากรู้ว่าเดือนเท่าไหร่ก็หาร 12 เอาเองคร่าวๆ โดยข้อมูลแอดเอามาจากหลายแหล่ง และค่อนข้าง bias กับข้อมูลของคนใกล้ตัวหรือ offer ที่เคยได้พอสมควร
– เรื่องเวลาเข้างานหรือ interview process คือในสถานการณ์ปกติก่อน lockdown

1. Amazon

บริษัท E commerce และ cloud service ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีตำแหน่งเปิดรับเยอะพอสมควร ทั้ง IT และ non-IT (ได้ข่าวว่างานค่อนข้างหนัก แต่ค่าตอบแทนก็สมน้ำสมเนื้ออยู่)ออฟฟิสอยู่สถานี Meguro


จบใหม่ N/A
mid career 10-20 ล้านเยนต่อปี

career site: https://www.amazon.jobs/en/location/tokyo-area-japan

2. Cookpad

เวปรวมสูตรอาหารที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นแหล่งรวม Ruby engineer เทพๆ ของทั้งโลกไว้อีกด้วย
ออฟฟิสอยู่ที่ Ebisu garden place ความเท่ของออฟฟิสคือ มีห้องครัวแบบ full size 3-4 ห้อง พร้อมวัตถุดิบให้ใช้ทำข้าวเที่ยงได้ฟรี !
จนบางทีแอดก็สงสัย นี่มันออฟฟิส หรือ studio Master Chef

จบใหม่ 4-5 ล้านเยนต่อปี
mid career 6-11 ล้านเยน

การสัมภาษณ์ก็คล้ายๆ กับบริษัท tech ในญี่ปุ่นทั่วไป คือจะมี coding assignment ให้กลับไปทำที่บ้าน ก่อนที่จะสัมภาษณ์ online พร้อมอธิบายโค้ดตัวเอง

career site: https://info.cookpad.com/careers/jobs/

3. Google

อันนี้ก็ไม่ต้องพูดมาก ใครๆ ก็รู้จัก แน่นอนว่าถูกโหวตให้เป็นบริษัทที่อยากทำงานด้วยอันดับ 1 ของญี่ปุ่นเลยทีเดียวperks ต่างๆ ก็เหมือน office อื่นๆ ทั่วโลก มี canteen ที่กินได้ไม่อั้น มีร้านราเมง ร้านซูชิ ร้านกาแฟ Blue Bottle ในออฟฟิสให้กินฟรีได้ตลอดเวลาเงินเดือนอาจจะไม่ได้เท่ากับ office ที่ SF แต่ก็ถือว่าเยอะมากๆ มนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นทำงานจนเกษียณบางคนยังได้ไม่เท่าเด็กจบใหม่ที่นี่เลยด้วยซ้ำออฟฟิสโตเกียวมีอยู่สองที่ ที่แรกอยู่ Roppongi Hills ที่เดียวกันกับ Mercariที่ใหม่อยู่ที่ใจกลาง Shibuya
มี Relocation package ที่หรูหราหมาเห่ามาก เช่า Service apartment กลาง Roppongi เดือนละ 5 แสนเยน ให้อยู่ฟรีๆ เกือบครึ่งปี

จบใหม่ ~10 ล้านเยนต่อปี
mid career 15~30ล้าน

แอดเคยไปเที่ยวเล่นมาด้วยแหละ -> พาชม Google Japan office แห่งใหม่ที่ Shibuya
career site: https://careers.google.com/locations/tokyo/

4. Indeed

เบื้องหลัง online jobsite ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
เป็นบริษัทในฝันของ Software engineer ของชาวญี่ปุ่นเลย ด้วยความที่ “จ่าย หนัก มาก!” และมี perks ต่างๆ ระดับเดียวกันกับบริษัทใน silicon valley มีข้าวฟรี น้ำ ขนม ไม่อั้นทำงานตอนไหน กี่ชั่วโมงก็ได้ และ ลาพักร้อนได้ไม่อั้น! (ตราบใดที่งานเสร็จ)มีออฟฟิสอยู่ที่ Ebisu หนึ่งในย่านที่น่าอยู่ที่สุดในโตเกียว

จบใหม่ 10 ล้านเยนต่อปี
mid career 10~25 ล้านเยน

การสัมภาษณ์แน่นอนว่าต้องโหดหิน และหลายๆ คนบอกว่ายากกว่า Google ด้วยซ้ำ ก่อนอื่นก็ทำ online coding test และ whiteboardจากนั้นก็จะมาทำ code review exercises, คุยเรื่อง architecture design จากนั้นก็จะมา on-site กินข้าวกับทีม และคุยกับ management กับ HR ปิดท้าย

career site: https://jp.indeed.jobs

5. LINE

ไม่น่ามีใครไม่รู้จักแอพแชทสัญชาติเกาหลีญี่ปุ่นที่นี่ไม่ได้มีแค่แอพแชท แต่ยังมี เครือข่ายมือถือ Line Mobile, Line Pay, credit card, manga, หางาน, shopping, games, สารพัดจะนึกออก
มีออฟฟิสหลักๆ 3 ที่. Tokyo, Fukuoka, Kyoto
ส่วนใหญ่ตำแหน่งที่เปิดรับจากต่างประเทศจะอยู่ที่ Fukuoka และ Kyotoภาษาที่ใช้ในออฟฟิสคือ ญี่ปุ่น-เกาหลี-อังกฤษ
ช่วงย้ายมาปีแรก สามารถไปเรียนภาษาญี่ปุ่นฟรีได้ครึ่งวัน โดยนับเป็นเวลาทำงาน!เข้างานแบบ Flex-time มี cafe มุ้งมิ้ง มุมพักผ่อนในออฟฟิส

เงินเดือนจบใหม่สำหรับ Engineer อยู่ที่ 6 ล้านเยนต่อปี
mid career อยู่ที่ 6-12 ล้านเยน

การสัมภาษณ์จะให้ online coding test หนึ่งรอบ เป็นพวก algorithm พื้นฐาน, technical knowledge test สำหรับตำแหน่งที่สมัครอีกรอบถ้าผ่านก็จะได้ online interview อีกรอบสองรอบ และบินมาคุย on-site เป็นด่านสุดท้าย

career site: https://linefukuoka.co.jp/en/career/

6. Mercari

แอพขายของแบบ Flea market ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น IPO แล้วเรียบร้อย และกำลังพยายามขยายตลาดไปอเมริกาล่าสุดเพิ่งแยกบริษัทอีกอันมาทำ cashless payment ชื่อ MerPay
Office อยู่บน Roppongi Hills สวยงามหรูหราสมฐานะ
เข้างานแบบ Flex-time มี Relocation Support
และมี class เรียนภาษาญี่ปุ่นฟรีหลังเลิกงาน

จบใหม่ 5~6 ล้านเยนต่อปี
mid career 6~14 ล้านเยนต่อปี

การสัมภาษณ์จะให้ assignment ไปทำประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็จะมี online interview อีกรอบสองรอบ แล้วแต่ทีม แล้วก็มา on-site สุดท้าย

career site: https://careers.mercari.com

7. PayPay

หนึ่งใน Cashless payment เจ้าใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เป็นบริษัทลูกของ Softbank ตอนนี้เปิดรับเยอะมาก และได้เริ่มกลับมา overseas hiring แล้วสักพัก (ตอนนี้มีทำ remote จากไทยหลายคนอยู่)
แต่ได้ข่าวว่างานหนักพอควร เพราะช่วงนี้ขยายตัวสุดๆ
Office อยู่ที่ WeWork ใน Tokyo (หลายที่มากๆ ไม่แน่ใจแล้วว่าย้ายไปไหนหรือยัง)
มีเบียร์ฟรีให้กดเวลาทำงาน

จบใหม่ N/A
mid career 7~15 ล้านเยนต่อปี

การสัมภาษณ์จะให้ assignment ไปทำประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็จะมี online interview อีกรอบสองรอบ แล้วแต่ทีม แล้วก็มา on-site สุดท้าย

career site: https://about.paypay.ne.jp/career/

8. Rakuten

สำหรับชาวต่างชาติ อาจจะรู้แค่ว่าเป็น sponsor ทีมบาเซโลน่าแต่จริงๆ แล้วมันคือ E-commerce อันดับ 1 ของญี่ปุ่น(เค้าว่างั้น)
ทำหลายสิ่งจิปาถะมาก พอๆ กับ LINE มีทั้ง เครดิตการ์ด, cashless payment, stock trading, bank, ebook, streaming, mobile carrier ไปยัน search engine

หลายๆ คนที่มาทำงานที่ญี่ปุ่นก็มักจะได้งานจากที่นี่ เพราะเป็นบริษัทที่มีตำแหน่งเปิดรับตลอดเวลา และเปิดรับจำนวนมากกกกกก
ข้อดีคือมีข้าวฟรี 3 มื้อ มีฟิตเนส และออฟฟิสอยู่ชานเมืองริมแม่น้ำ Tamagawa

จบใหม่ 3~5 ล้านเยนต่อปี
mid career 5~12 ล้านเยน

การสัมภาษณ์จะให้ online coding test หนึ่งรอบ ประมาณ leetcode easy – medium 1-3 ข้อ
จากนั้นก็จะได้หนังสือของ CEO มาอ่านให้เขียนเรียงความพร้อมกับทำ slide แนะนำตัว (เหมือนจะเลิกไปแล้วนะไม่แน่ใจ 55555) แล้วก็สัม technical อีกทีถ้าผ่านถึงได้มา on-site รอบสุดท้ายมี requirement เป็น TOEIC 800 คะแนน

career site: https://rakuten.careers

9. SmartNews

แอพอ่านข่าวที่ฮิตมากๆ ของญี่ปุ่น และกำลังขยาย service ไปอเมริกามีข้าวกลางวันฟรี และมี cafe ในออฟฟิส
Engineering culture ดีมากมี tech lead มาจากบริษัท Facebook
ออฟฟิสอยู่ Shibuya

จบใหม่ N/A
mid career 8 ~ 20 ล้านเยนต่อปี

การสัมภาษณ์เน้น online coding test และ whiteboard มากๆ ความยากประมาณ leetcode medium

career site: https://about.smartnews.com/en/careers/

10. Woven Planet

บริษัทลูกของ Toyota ชื่อเดิมคือ TRI-AD
เป็นบริษัทที่เน้นทางด้าน AI และ self driving cars
ฟังดูเป็นบริษัทญี่ปุ๊นนนญี่ปุ่น แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเป็นหลัก และ culture แบบ tech company ชั้นนำ
และแน่นอนว่าจ่ายหนักมากเช่นกัน ถ้าของถึงออฟฟิสอยู่แถว Nihombashi

จบใหม่ N/A
mid career 9 ~ 30 ล้านเยนต่อปี

career site: https://www.woven-planet.global/careers

ข้อมูลอ้างอิงส่วนใหญ่มาจาก https://japan-dev.com/companies
และเรทเงินเดือนบางส่วนอ้างอิงจาก vorkers.com

Comments are closed.

Proudly powered by WordPress | Theme: Baskerville 2 by Anders Noren.

Up ↑

%d bloggers like this: